Home / Smart Life / มีอะไรใหม่ใน Apple Watch OS 3

มีอะไรใหม่ใน Apple Watch OS 3

Apple Watch Series 2

Apple เปิดตัว Watch OS เวอร์ชั่นใหม่ออกมาแล้ว โดยในเวอร์ชั่นนี้ นับเป็นเวอร์ชั่นที่ 3 แน่นอนว่ามันถูกปรับปรุงในหลายส่วน ทั้งในส่วนของอินเตอร์เฟซที่ปรับให้เรียกใช้งานแอพฯง่ายขึ้น และในส่วนของฟีเจอร์ใหม่ที่รองรับการเขียน Handwriting, หน้าปัดนาฬิกาใหม่ๆ รวมไปถึงแอพฯ ฟิตเนสที่รองรับการออกกำลังกายรูปแบบต่างๆ มากขึ้น

ในส่วนของประสิทธิภาพโดยรวมแล้ว Apple ได้อ้างไว้ว่าบน Watch OS 3 จะเปิดใช้งานได้เร็วกว่า Watch OS 2 ถึง 7 เท่า อีกทั้งการเรียกใช้งานแอพฯ ก็ยังทำได้รวดเร็วมากกว่าเดิม

หน้าปัดนาฬิกาแบบใหม่

แน่นอนสำหรับหลายคนที่รู้สึกเบื่อกับหน้าปัดแบบเดิมๆ ก็สบายใจได้เลย เพราะใน Watch OS 3 ได้เพิ่มตัวเลือกหน้าปัดแบบใหม่ให้เลือกใช้งานเพียบ พร้อมรองรับการปรับแต่งให้เข้ากับสไตล์ของแต่ละคนได้ง่ายขึ้น

อย่างหน้าปัด Minnie Mouse ที่สามารถเปลี่ยนสี และส่งเสียงบอกเวลาได้ รวมไปถึงหน้าปัดแบบอื่น ที่ผสมผสานการบอกเวลา ควบคู่กับกิจกรรมระหว่างวันเข้าได้อย่างลงตัว

New Watch Faces

เรียกใช้และเข้าถึงแอพฯได้ง่ายขึ้น

มาคราวนี้ Apple ได้ออกแบบให้ Apple Watch สามารถเปลี่ยนรูปแบบของหน้าปัดได้ง่ายกว่าเดิม เพียงแค่ปัดซ้ายขวา ไม่ต้องแตะค้างแล้วเปลี่ยนให้ยุ่งยากแบบก่อนๆ อีกทั้งการเข้าถึงแอพฯหรือตอบข้อความ ก็สามารถทำได้เพียงแค่แตะไอคอนบนหน้าปัดได้ทันที

เข้าถึงแอพโปรดได้แบบสบายๆ ด้วย Dock!

สำหรับหลายๆ คนที่ไม่ค่อยชื่นชอบหน้า App Launcher แบบเดิมบน Watch OS 2 ที่ไอคอนของแอพฯ ค่อนข้างจะเล็กทำให้เลือกใช้งานยาก ไม่ต้องห่วง! เพราะในเวอร์ชั่นนี้ Apple ได้เพิ่ม “Dock” ใหม่ ที่ทำหน้าที่รวบรวมแอพฯ ที่ชื่นชอบและใช้งานบ่อยไว้ให้เรียกใช้ได้ง่าย เพียงแค่กดที่ปุ่มด้านข้างตัวเครื่อง ก็พร้อมให้เรียกใช้ได้ทันที

Watch OS 3

เรียกแผงควบคุม Control Center มาใช้ได้ง่ายขึ้น

เช่นเดียวกับบน iOS ผู้ใช้สามารถปัดนิ้วจากด้านล่าง เพื่อเข้าสู่หน้าแผงควบคุม Control Center และปัดนิ้วจากด้านบน เพื่อเข้าถึง Notification การแจ้งเตือนต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

ตอบข้อความด้วยลายมือตัวเองได้ด้วย Scribble

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างบน Watch OS 3 ก็คือ “Scribble” ฟีเจอร์ทีจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถโต้ตอบข้อความ ได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น ด้วยวิธีการวาดตัวอักษรลงบนหน้าจอ ถูกใจขาแชทแน่นอน

Breathe แอพฯ ฟิตเนสตัวใหม่

“Breathe App” หรือแอพฯหายใจ อีกหนึ่งแอพฯ ทางเลือกที่นำเอาการหายใจ มาเป็นตัวช่วยฝึกสมาธิ ลดความเครียดในระหว่างวันได้ โดยใช้อนิเมชั่นและการสั่นมาช่วยกำหนดลมหายใจ ดังนั้นแม้ว่าเราจะหลับตาก็ยังสามารถฝึกสมาธิด้วยลมหายใจได้แบบสบายๆ

New Watch Faces

Activity App สนุกและสุขภาพดีในเวลาเดียวกัน

บน Watch OS 3 ผู้ใช้จะสามารถแชร์วงแหวนกิจกรรม หรือ Activity Ring เพื่อแข่งขัน สร้างแรงจูงใจระหว่างเพื่อนและคนในครอบครัว หรือจะส่งข้อความให้กำลังใจหรือท้าทายขำๆ ผ่านข้อความ พร้อมตอบกลับด้วยเสียงก็ทำได้อย่างลงตัว ด้วยฟีเจอร์นี้ จะทำให้ข้อมูลการออกกำลังกายของคุณไม่เป็นความลับอีกต่อไป

APIs ใหม่สำหรับนักพัฒนา

ด้วย APIs ใหม่จาก Apple จะช่วยเปิดโอกาสให้แอพฯฟิตเนสของนักพัฒนา สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยความความสามารถในการรันแอพฯเบื้องหลัง เข้าถึงข้อมูลการเคลื่อนไหว และอัตราการเต้นของหัวใจได้แบบรีลไทม์

อีกทั้งยังสามารถเล่นไฟล์เสียงและวิดีโอได้โดยตรงจากภายในแอพฯ ด้วยความสามารถต่างๆเหล่านี้จะส่งผลให้เราได้เห็นแอพพลิเคชั่นใหม่ ที่หลากหลายมากกว่าเดิมในอนาคตแน่นอน

สรุปโดยรวม

นอกจากความสามารถที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ในเวอร์ชั่นนี้ยังรองรับการควบคุมบ้านในรูปแบบของ Smart Home ด้วยอุปกรณ์ HomeKit แบบต่างๆได้จากข้อมือของคุณ ไม่ว่าจะปรับแสงสว่างของหลอดไฟ ตรวจดูความเรียบร้อยผ่านกล้อง หรือจะปรับอุณหภูมิ ก็ทำได้ตามต้องการ

อีกทั้งยังเพิ่มความสะดวกให้กับเหล่าสาวก MAC ให้ปลดล๊อคเครื่องได้ง่ายๆ เพียงแค่มี Apple Watch อยู่ใกล้ๆ ก็สามารถเข้าใช้งานได้ทันที

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ Watch OS 3 ที่นอกจากจะมีหน้าปัดแบบใหม่ให้เลือกใช้กันแล้ว ยังมากความสามารถและสารพัดประโยชน์อีกด้วย เรียกว่าเหมือนได้นาฬิกาใหม่กันเลยทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*