Home / Natural Living / ผักผลไม้ 4 ชนิดที่รักษาอาการอักเสบได้แบบธรรมชาติ

ผักผลไม้ 4 ชนิดที่รักษาอาการอักเสบได้แบบธรรมชาติ

เชอรรี่

การอักเสบ เป็นกระบวนการป้องกันตนเองของร่างกายจากเชื้อโรคภายนอก ซึ่งมันช่วยในการกำจัดเซลล์ที่ผิดปกติในร่างกายพร้อมกระตุ้นให้เกิดการสมานแผล คนไทยส่วนใหญ่มักจะพึ่งยาแก้อักเสบเพื่อช่วยลดอาการเจ็บปวดเล็กๆน้อยๆตามส่วนต่างๆของร่างกาย ซึ่งมันส่งผลต่อตับไตและอวัยวะต่างๆในร่างกายที่ต้องทำงานหนักมากขึ้น

อีกทั้งยาแก้อักเสบสำหรับอาการ “ติดเชื้อ” เมื่อรับประทานไม่หมดยังก่อให้เกิดอาการดื้อยาได้อีกด้วย แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราใช้ธรรมชาติช่วยลดอาการอักเสบ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะดื้อยาหรือส่งผลเสียต่อร่างกาย วันนี้เรามีผักผลไม้ 4 ชนิดที่สามารถรักษาอาการอักเสบได้แบบเป็นธรรมชาติมาฝากกัน

ทาร์ตเชอรรี่

1. ทาร์ตเชอรี่ (Tart Cherries)

จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัย “Oregon Health & Science” ในประเทศสหรัฐอเมริการายงานว่า “ทาร์ตเชอรี่” เป็นผลไม้ที่สามารถต่อต้านกับการอักเสบได้ดีที่สุดในบรรดาผักผลไม้ โดยเฉพาะอาการอักเสบตามข้อต่อต่างๆ อีกทั้งสารประกอบฟีโนลิคและแอนโทไซยานินที่อยู่ในผลของมัน ยังมีส่วนช่วยในการต่อต้านมะเร็งและโรคหัวใจได้อีกด้วย

หัวหอม

2. หัวหอม (Onions)

ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) และ ไฟโตนูเทรียน (Phytonutrients) ที่อยู่ในหัวหอมช่วยต่อต้านอาการอักเสบได้เป็นอย่างดี รวมทั้งสารเควอซิทิน (Quercetin) ยังมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของกรดไขมัน ซึ่งมันสามารถลดการอักเสบได้ทั่วร่างกายเลยทีเดียว

ขมิ้นชัน

3. ขมิ้นชัน (Turmeric)

ขมิ้นชันยังคงเป็นสุดยอดสมุนไพรไม่เว้นแม้ในกรณีนี้ จากผลงานวิจัยของ “Cytokine Research Laboratory” ในมลรัฐเท็กซัสประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าขมิ้นชันสามารถใช้รับประทานเพื่อรักษาอาการอักเสบแทนยาแก้อักเสบได้ และในกรณีเดียวกันมันยังช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งไม่ให้แพร่กระจายได้อีกด้วย

ขิง

4. ขิง (Ginger)

รู้หรือไม่ว่าขิงสมุนไพรในบ้านเรา ก็มีสรรพคุณในการรักษาอาการอักเสบตามข้อเช่นกัน อีกทั้งมันยังช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ ลดน้ำตาลในเลือด และความดันโลหิตอีกด้วย โดยส่วนใหญ่คนไทยมักจะนิยมทำน้ำขิงดื่มกันเอง
วิธีทำก็ง่าย เพียงแค่เลือกขิงแก่มาปลอกเปลือก ฝานออกเป็นแว่นบางๆ ใส่ลงในน้ำเดือดในปริมาณที่ต้องการ เคี่ยวทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นนำมาใส่น้ำตาลทรายเพิ่มรสชาติภายหลังได้ตามต้องการ

ผักและผลไม้ทั้ง 4 ชนิดดังกล่าว ช่วยรักษาอาการอักเสบได้อย่างเป็นธรรมชาติไม่มีสารเคมีเจือปน ใครมีอาการเจ็บคอ, ปวดข้อเข่า หรืออักเสบส่วนอื่นๆ ก็ลองซื้อหามารับประทานกันดูได้

Source: Dailyhealthpost.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*