Home / Beauty / เคล็ดลับผิวขาว หน้าใสอมชมพูแบบเป็นธรรมชาติ

เคล็ดลับผิวขาว หน้าใสอมชมพูแบบเป็นธรรมชาติ

Vitamin C - Lime

ใครบ้างล่ะจะไม่อยากมีสีผิวขาวสว่างที่ใครเห็นเป็นต้องเหลียวหลัง แต่จะดีกว่าไหมถ้าเป็นผิวที่ขาวสว่างใสแบบอมชมพู ด้วยวิธีการตามธรรมชาติ โดยไม่มีผลกระทบจากสารเคมีข้างเคียง วันนี้เรามีเคล็ดลับผิวขาวหน้าใสอมชมพูแบบเป็นธรรมชาติ ที่ทำได้ง่ายๆจากบ้านมาฝากกัน

1. เพิ่มวิตามิน C ให้กับร่างกาย

รู้หรือไม่ว่าวิตามินซี มีส่วนช่วยในการยกระดับสีผิว พร้อมเพิ่มความนุ่มนวลให้กับผิวพรรณ ไม่เพียงเท่านั้นมันยังมีส่วนสำคัญในการช่วยให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนได้เป็นปกติอีกด้วย

เราสามารถเพิ่ม “วิตามินซี” ได้ทั้งทางด้านการรับประทานผักผลไม้อย่าง มะนาว, ส้ม, สตรอเบอรี่, แคนตาลูป และมะเขือเทศ รวมไปถึง การรับประทานวิตามินซีแบบเม็ดในปริมาณ 250 กรัม ต่อวัน (ห้ามเกิน)

2. รับประทานวิตามิน A ให้มากขึ้น

เนื่องจากผิวของคนเรามีส่วนประกอบของเรตินอล (ตัวช่วยฟื้นบำรุงและปรับสภาพผิวพรรณ) ซึ่งวิตามินเอมีส่วนช่วยให้ผิวมีสุขภาพดีและแข็งแรง ถ้าคุณมีความรู้สึกว่าผิวหย่อนคล้อย ไม่ตึงกระชับ ก็ให้รู้ได้เลยว่าร่างกายเริ่มขาดวิตามิน A แล้ว

วิตามินเอ มักพบได้มากใน นมวัวแบบปราศจากไขมัน, หอยนางรม และไข่แดง หรือถ้าไม่ชอบรับประทานอาหารดังกล่าว คุณสามารถเลือกรับประทานอาหารที่มีเบต้าแคโรทีนสูงๆอย่าง แครอท, แตงโม, มะเขือเทศ และมะละกอทดแทนได้ สิ่งต่างๆเหล่านี้ช่วยลดความเสียหายของผิวจากแสงแดด และลดการหมองคล้ำได้เป็นอย่างดี

Vitamin A - Carrot

3. ลดการเผชิญหน้ากับแสงแดดและมลพิษตัวการทำผิวหมองคล้ำ

ควรลูบไล้ด้วยครีมกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 15 ก่อนออกแดดทุกครั้ง เนื่องจาก UVA และ UVB จากแสงแดดสามารถทำร้ายผิวของคุณได้โดยตรง โดยมันจะเข้าไปยับยั้งความสามารถในการซ่อมแซม และกำจัดจุดด่างดำของเซลล์ผิวหนัง รวมทั้งมลพิษในอากาศก็เป็นตัวการหลักในการเกิดสิวและฝ้าได้

4. ใช้ผลิตภัณท์ช่วยทำให้ผิวขาวอย่างระมัดระวัง

ผลิตภัณฑ์ประเภทครีมหน้าขาวที่มีสารประกอบของ “ไฮโดรควิโนน” (Hydroquinone) และ “โคจิคแอซิด” (Kojic Acid) เมื่อทาลงบนผิวจะเข้าไปลดปริมาณของเมลานินในบริเวณที่ทา ซึ่งแม้ว่ามันจะให้ผลดี แต่มันมาพร้อมกับความเสี่ยง

  • เมื่อใช้ผลิตภัณท์ช่วยให้ผิวขาวต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเมื่อต้องออกแดดเป็นระยะเวลานานๆ เพราะมันอาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้
  • สารฟอกขาวสามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองและอาการแพ้ อีกทั้งสารฟอกขาวอย่าง โคจิคแอซิด มักมีส่วนผสมของสเตียรอยด์ ต้องระวังให้ดี

Water

5. ดื่มน้ำวันละ 8 – 10 แก้ว

รู้หรือไม่ว่าการดื่มน้ำบริสุทธิ์เป็นจำนวนวันละ 8 – 10 แก้วต่อวัน สามารถช่วยป้องกันไม่ให้ผิวแห้งหยาบกร้านได้

6. ออกกำลังกายวันละ 30 – 60 นาที

การออกกำลังกายก็มีส่วนช่วยให้ผิวพรรณสดใสด้วยเช่นกัน เพราะมันช่วยลดความเครียดและขจัดสารพิษไปในตัว

7. ใช้มะนาวช่วยให้ผิวกระจ่างใส

“กรดซิตริคแอซิด” ในมะนาวช่วยลดกระบวนการสร้างเม็ดสีในผิวหนัง แต่วิธีนี้ต้องใช้เวลา ควรทำเป็นประจำทุกวัน โดยใช้น้ำมะนาวและน้ำเปล่าผสมกันในปริมาณที่เท่ากัน ใส่ในขวดสเปรย์ ฉีดพ่นในเวลาที่คุณต้องการให้ผิวดูกระจ่างใส (หลีกเลี่ยงการออกแดดเมื่อฉีดพ่น เพราะน้ำมะนาวจะทำให้ผิวแห้งทำให้ผิวได้รับความเสียหายเมื่ออยู่ท่ามกลางแสงแดด)

แตงกวา

8. ใช้เฟซมาส์กแบบธรรมชาติ

มาถึงขั้นตอนของการทำเฟซมาส์กแบบธรรมชาติ ซึ่งเรามีให้เลือกหลายสูตรด้วยกัน สามารถเลือกได้ตามต้องการ มาเริ่มกันที่ครีมมาส์กหน้าจากแตงกวากันดีกว่า

สูตรครีมมาส์กหน้าแตงกวา

  • แตงกวา 1 ลูก
  • น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำผึ้ง 5 ช้อนชา
  • น้ำนม 5 ช้อนชา

วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมดเข้าเครื่องปั่น >> ปั่นจนกว่าจะเข้ากัน >> นำส่วนผสมใส่ภาชนะ >> ใส่แป้งสาลีเล็กน้อยเพิ่มความเหนียว >> คนจนข้นเป็นเนื้อเดียวกัน >> จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นเป็นเวลา 6 ชั่วโมง >> นำมาใช้มาส์กหน้าทุกวันหลังจากอาบน้ำ ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที >> ล้างออกด้วยน้ำอุ่นและเช็ดด้วยผ้าสะอาด

สูตรครีมมาส์กหน้าจากมันฝรั่ง

“มันฝรั่ง” มีส่วนประกอบของสารฝอกสีแบบธรรมชาติที่สามารถทำให้ผิวสว่างกระจ่างใส อีกทั้งยังช่วยลบเลือนริ้วรอยได้อีกด้วย “วิธีทำ” ทำการบดยีมันฝรั่งดิบให้ละเอียด จากนั้นผสมนมเล็กน้อย วางลงบนเยื่อกระดาษสำหรับมาส์กหน้า แปะลงบนใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที หรือวิธีง่ายๆให้หั่นสไลด์มันฝรั่งดิบและวางลงบนผิวทิ้งไว้ 15 นาทีก็ได้เช่นกัน

สูตรครีมมาส์กหน้าจากมะเขือเทศ

“มะเขือเทศ” ก็มีส่วนผสมของสารฟอกสีแบบธรรมชาติเช่นกัน วิธีทำง่ายๆ เพียงแค่หั่น “มะเขือเทศสด” เป็นชิ้นเล็กๆ ผสมน้ำมะนาวเล็กน้อย วางลงบนผิวหน้าทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออก

ขั้นตอนต่างเหล่านี้จะช่วยให้ผิวพรรณและใบหน้าของคุณค่อยๆขาวเปล่งปลั่ง สีอมชมพูระเรื่อดูเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องผึ่งสารเคมีหรือสารฟอกขาวให้เสี่ยงต่ออันตราย ลองนำไปใช้กันดูได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*