Home / Healthy Tips / ความลับของไข่ไก่ ทานอย่างไรให้เกิดประโยชน์

ความลับของไข่ไก่ ทานอย่างไรให้เกิดประโยชน์

เมนู “ไข่” เรียกว่าเป็นเบสิคของอาหารในทุกประเภทเลยก็ว่าได้ เนื่องจากไข่จัดเป็นวัตถุดิบที่หาง๊ายง่าย และราคาเบากระเป๋ามากเลยทีเดียวเชียว แต่ทว่าก็เคยมีคนชอบบอกต่อๆ จนเชื่อกันไปว่าในไข่มีคอเรสเตอรอลสูง โดยเฉพาะในไข่แดง ที่ทำให้หลายคนสับสน

บางคนถึงกับแยกกินเฉพาะไข่ขาวปราศจากไข่แดง เพราะกลัวคอเลสเตอรอลที่มากับไข่แดง แต่ความเป็นจริงในไข่แดงมันมีความลับซ่อนอยู่ ซึ่งไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

Eggs
ความจริงของไข่ไก่ มีอะไรอยู่ในนั้นบ้าง
โดยทั่วไปแล้วไข่ไก่ 1 ฟองจะมีน้ำหนักประมาณ 50 กรัม ซึ่งน้ำหนัก 10% จะเป็นของเปลือกไข่ ส่วไข่แดงคิดเป็น 30% และที่เหลือคือไข่ขาวอีก 60% สำหรับสารอาหารในไข่ไก่แล้ว เฉลี่ย 1 ฟองจะให้พลังงานประมาณ 70-80กิโลแคลอรี่ ให้วิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ อยู่หลายอย่าง

แต่หลักๆ ที่เราจะรู้กันคือ ไข่ไก่จะให้โปรตีนที่ดีต่อร่างกาย โดยไข่ไก่ 1 ฟองจะมีโปรตีน 7 กรัมซึ่งเป็นโปรตีนที่ดีมากๆ มีประสิทธิภาพในการดูดซึมสูงกว่าโปรตีนชนิดอื่น มีไขมันประมาณ 5-6 กรัม เป็นไขมันอิ่มตัวประมาณ 1.6. กรัม ส่วนที่เหลือก็เป็นไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งส่วนใหญ่แล้วไขมันจะอยู่ในไข่แดง ในไข่ขาวจะมีน้อยมาก

และนอกจากนี้ก็ยังมีคอเลสเตอรอลประมาณ 212 – 214 มิลลิกรัม ซึ่งถามว่าเยอะไหม ก็พอสมควร ฉะนั้นจึงไม่แปลกที่คุณหมอมักจะแนะนำผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจว่าไม่ควรทานเกินวันละ 1 ฟองยังไงล่ะคะ แต่ทั้งนี้ปริมาณคอเลสเตอรอลในไข่ไก่นั้นก็คิดเป็นเพียง 5% เท่านั้น และจัดว่าเป็นคอเลสเตอรอลที่ดีด้วย ถามว่าดีอย่างไร เรามาดูกันต่อค่ะ

เปลี่ยนความคิดใหม่ คอเลสเตอรอลในไข่ไก่ ดีและมีประโยชน์
หลายต่อหลายคนมักไม่กล้าทานไข่มากเกินไป เพราะอย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้คือ กลัวปัญหาเรื่องของคอเลสเตอรอลและไขมัน ซึ่งความจริงแล้ว คุณรู้ไหมว่า คอเลสเตอรอลไม่ใช่สิ่งเลวร้ายเสมอไป สำหรับคอเลอเตอรอลในไข่นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่พอสมควร อย่างเช่น เป็นสารอาหารที่มีผลต่อฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมเรื่องความเครียด ซึ่งคอเลสเตอรอลนี้จะช่วยให้เราทนกับความเครียดได้

ทั้งนี้คอเลสเตอรอลในเลือดนั้นจริงๆ แล้วมีที่มาจาก 2 แหล่ง คือ สร้างจากตับ ประมาณ 75% และมาจากอาหารที่รับประทานเข้าไปอีก 25% ลองคิดดูว่าเมื่อเทียบสองแหล่งนี้แล้วปริมาณต่างกันมาก ดังนั้นความเชื่อที่เราจะลดการรับประทานไข่ แล้วทำให้คอเลสเตอรอลลดต่ำลงนั้น มันช่วยไม่ได้มากหรอกค่ะ เพราะก็ยังเหลืออีกตั้ง 75% ที่มาจากตับเลยเชียว

ซึ่งคอเลสเตอรอลที่มาจากตับนั้น เกิดจากการที่ทานคาร์โบไฮเดรต อาหารพวกข้าว ขนมปัง หรือน้ำตาล มากเกินไป สารอาหารเหล่านี้จะถูกส่งไปสังเคราะห์ที่ตับจนกลายเป็นคอเลสเตอรอล และสะสมเป็นไขมันในตับ แล้วก็ส่งผลให้ไขมันไปสะสมในช่องท้องนำไปสู่ภาวะอ้วนลงพุงด้วย

egg-fried
ความลับของไข่แดง และคุณค่าที่คาดไม่ถึง
นอกจากที่ไขข้อข้องใจไปแล้วว่าคอเลสเตอรอลจากไข่เป็นคอเลสเตอรอลที่ดี และก็ไม่ใช่เปอร์เซ็นต์ที่มากสำหรับร่างกายด้วยแล้ว สิ่งที่คุณยังคาดไม่ถึงอีกก็คือ ไข่แดงนั้นมีคุณค่าทางอาหารที่ดีที่สุด ซึ่งถ้าก่อนหน้านี้คุณเลือกกินเฉพาะไข่ขาวเพราะกลัวโคเลสเตอรอล นั่นล่ะทำให้คุณพลาดคุณค่าที่ดีของไข่แดงไปอย่างน่าเสียดาย เพราะสารอาหารในไข่แดงมีเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นวิตามินจำพวกวิตามินบี วิตามินเอ ทั้งยังมีโฟเลตโคลีน เกลือแร่ต่าง ๆ รวมถึงแคลเซียม และธาตุเหล็กด้วย

แต่ทั้งนี้การจะรับประทานไข่ก็ควรจะทานแต่พอดีและทานในปริมาณที่เหมาะสมกับวัย ครั้นจะเห็นว่าดีและทานเอาทานเอาก็จะให้โทษได้ ซึ่งถ้าอยากได้สารอาหาร อย่างโปรตีนที่สมบูรณ์ และสารอาหารต่างๆ จากไข่อย่างครบถ้วน ก็ควรทานแต่พอดี

  • อย่างเด็กเล็กตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไปจนถึงเด็กโตวัยเรียนควรกินไข่ประมาณวันละ 1 ฟอง
  • หากเป็นผู้ใหญ่ที่ร่างกายแข็งแรง ภาวะโภชนาการปกติสามารถกินไข่ได้สัปดาห์ละ 3-5 ฟอง
  • ส่วนกลุ่มคนที่มีโคเลสเตอรอลสูง จำกัดที่สัปดาห์ละ 1-2 ฟอง หรือกินแต่ไข่ขาว หรือตามคำแนะนำของแพทย์ค่ะ

egg

ในที่สุดความลับก็เปิดเผย ทีนี้ก็เข้าใจตรงกันแล้วนะคะว่า ไข่ไก่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไข่แดง นั้นไม่ได้เป็นสาเหตุหลักของการเกิดคอเลสเตอรอลสะสมในเส้นเลือด เราสามารถเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกายกันได้อย่างสบายใจ เมนูไข่นั้นมีประโยชน์มากมายกว่าที่คิด แต่ทั้งนี้เราก็ต้องทานแบบพอดีๆ ทานไข่วันละฟองหรือสัปดาห์ละไม่เกิน 3-4 ฟอง จะได้ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายมากนัก

เพราะอย่าลืมว่าเวลาเรากินไข่แต่ละมื้อมันก็จะมีเครื่องเคียง อย่างข้าว ขนมปัง หรือบางคนก็ทานคู่กับไส้กรอก หรือบางทีก็ผ่านกรรมวิธีการปรุงด้วยเครื่องปรุง ด้วยน้ำทั้งเลย สิ่งเหล่านี้ก็จะพาเพิ่มไขมันและคอเลสเตอรอลไปด้วยค่ะ ซึ่งอาจเป็นตัวสร้างปัญหาให้มากกว่าตัวไข่เองเสียด้วย เพราะฉะนั้นการทานแบบพอดี ก็จะมีประโยชน์สูงสุดนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*