Home / Natural Living / ไม้ประดับ 5 ชนิด ปลูกแล้วบ้านเย็นแบบธรรมชาติ

ไม้ประดับ 5 ชนิด ปลูกแล้วบ้านเย็นแบบธรรมชาติ

ไม่ว่าจะฤดูไหนอากาศในบ้านเราก็มักจะร้อนอยู่เสมอ นอกจากจะร้อนแล้ว ยังต้องเผชิญกับมลภาวะทางอากาศหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะจากควันบุหรี่ ท่อไอเสีย ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สารพิษเหล่านี้ถูกปนเปื้้อนในอากาศโดยที่เราไม่รู้ตัว

แน่นอนว่าเราสามารถซื้อเครื่องกรองอากาศมาติดไว้ในบ้านได้ แต่จะประหยัดเงินกว่ามั้ย ถ้าเราสามารถฟอกอากาศและทำให้บ้านเย็นลงได้พร้อมๆ กัน วันนี้เราจะมาแนะนำ “ไม้ประดับในร่ม 5 ชนิด” ที่สามารถฟอกอากาศขจัดสารพิษ แถมยังมีอัตราการคายน้ำสูง ปลูกแล้วบ้านเย้นน เย็นนน มาฝากกัน

ว่านหางจระเข้

1. ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera)

สมุนไพรสารพัดประโยชน์ ที่มักใช้ในการบรรเทาและรักษาแผลไฟไหม้ แผลในกระเพาะอาหาร รวมไปถึงการบำรุงเส้นผม แต่รู้หรือไม่ว่ามันยังสามารถ ‘ฟอกอากาศ’ ลดฟอร์มัลดีไฮด์บ่อเกิดมลพิษทางอากาศ ต้นเหตุโรคทางเดินหายใจและมะเร็ง และที่สำคัญใบของมันที่เต็มไปด้วยน้ำนั้น ช่วยให้บ้านเย็นขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

2. ปาล์มหมาก (Areca Palm Tree)

พันธุ์ไม้ประดับที่สวยงาม มีขนาดลำต้นไม่ใหญ่และมีความสูงไม่มากนัก มักนิยมนำมาประดับตกแต่งบ้านและสถานที่ต่างๆ ไม่เพียงแค่สวยเท่านั้น ‘ต้นปาล์มหมาก’ ยังได้รับการยกย่องว่า เป็นไม้ที่มีประสิทธิภาพในฟอกอากาศสูง และยังมีอัตราการคายน้ำในระดับสูง ช่วยเพิ่มความชื้นในบ้านได้อย่างยอดเยี่ยม

เฟิร์นก้างปลา

3. เฟิร์นก้างปลา (Boston Fern)

ไม้ประดับทรงพุ่ม ที่ทราบกันดีว่าเป็นเครื่องฟอกอากาศแบบธรรมชาติ อีกหนึ่งตัวช่วย ‘ดูดสารพิษ’ ฟอกอากาศชั้นเยี่ยม ช่วยให้อากาศสะอาดและทำให้บ้านเย็นขึ้นได้ง่ายๆ เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่จำกัด อย่าง คอนโด หรือห้องทำงาน

พลูด่าง

4. พลูด่าง (Golden Pothos)

ไม้เลื้อยอีกหนึ่งชนิดที่นิยมปลูกกันไว้ในบ้าน เนื่องจากมันปลูกและดูแลง่าย ไม่ว่าจะปลูกในกระถางหรือใส่น้ำไว้ในเเจกันก็สบายๆ วางและแขวนได้ทุกมุมของบ้าน ประหยัดพื้นที่มากๆ ช่วยทั้งฟอกอากาศและเพิ่มความเย็น สวยและได้ประโยชน์ในเวลาเดียว

ไทรย้อยใบแหลม5. ไทรย้อยใบแหลม (Ficus Tree)

ไม้ประดับยอดนิยม ที่นอกจากมันจะสวย ช่วยให้บ้านดูร่มรื่นแล้ว ยังมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งระบุว่า ใบของต้นไทรย้อยใบแหลมนั้น สามารถดูดซับสารโลหะหนักที่ปนเปื้อนในอากาศได้ “เหมือนฟองน้ำดูดน้ำ” เลย ไม่เพียงเท่านั้นยังคายน้ำในเวลากลางวันมากกว่ากลางคืน ช่วยให้บ้านเย็นได้ตลอดทั้งวัน

พันธุ์ไม้ประดับเหล่านี้ดูแลง่าย ปลูกได้ในร่ม ใช้ประดับตกแต่งสถานที่ได้ดี แถมฟอกอากาศและช่วยให้บ้านเย็นแบบธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องไปซื้อเครื่องฟอกอากาศแพงๆ มาใช้เลย ลดการใช้พลังงาน ลดโลกร้อนได้ง่ายๆ อากาศร้อนแบบนี้ก็ลองซื้อมาปลูกกันดู รับรองบ้านเย็นขึ้นแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*