Home / Food Recipes / 11 เมนู อะโวคาโด อร่อยแปลกใหม่และทำง่าย แบบไม่น่าเชื่อ

11 เมนู อะโวคาโด อร่อยแปลกใหม่และทำง่าย แบบไม่น่าเชื่อ

อโวคาโด

อะโวคาโด ผลไม้คุณประโยชน์สูง ที่มีส่วนช่วยในการปรับความดันเลือด, ต่อต้านอนุมูลอิสระ, บำรุงสายตาและสมอง อีกทั้งยังสามารถปรับระดับคอเรสเตอรอล เพิ่มไขมันดี  ลดไขมันเลวได้อีก

แต่การที่จะนำมันมารับประทานให้อร่อยนั้น อาจจะยากไปซักนิดสำหรับหลายๆ คน วันนี้ Daily Happy Life มี 11 เมนูอะโวคาโดที่แปลกใหม่ทำง่าย สามารถเปลี่ยนเมนูเดิมๆ ที่ซ้ำซาก ทานยากและน่าเบื่อ ให้กลายเป็นเรื่องสนุก พร้อมได้รสชาติที่ทั้งอร่อยและไม่ซ้ำใครมาฝากกัน

1. จับทอดมันซะ

ในเมื่อมันกินยากนัก ก็นำเอาอะโวคาโดผลพอสุกกำลังดี มาหั่นสไลด์ให้พอดีคำ โรยเกลือนิด พริกไทยหน่อย เพิ่มรสชาติด้วยปาปริกา แล้วนำไปชุบกับไข่ แป้งทอดกรอบและเกล็ดขนมปัง จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันพืช ก็ได้ 1 เมนูอาหารแล้ว (หรือใครจะนำไปอบก็ยังได้)

2. ใส่ลงในสลัดผัก

หั่นเป็นชิ้นเล็กใส่ลงไปในสลัดผัก นอกจากจะเพิ่มรสชาติและความละมุนแล้ว อะโวคาโดยังช่วยเพิ่มรสสัมผัส ช่วยให้สลัดจานเก่ากลายเป็นเมนูสลัดจานใหม่ได้ไม่ยาก

3. ปั่นรวมกับน้ำสลัดสูตรเด็ด

สำหรับคนรักสุขภาพที่ชอบปั่นน้ำสลัดทานแล้ว รู้หรือไม่ว่าเพียงแค่ใส่อะโวคาโดลงไปไปปั่นรวมด้วย ก็ช่วยเพิ่มรสชาติและคุณประโยชน์ได้อย่างมากมาย

อะโวคาโดอบไข่

4. ตอกไข่ใส่มันเลย (อะโวคาโดอบไข่)

เมนูนี้ไม่ควรพลาด เพราะนอกจากมันจะทำง่ายแล้ว ยังเป็นอาหารเช้าที่ทรงคุณค่ามากๆ วิธีทำง้ายง่าย เพียงแค่ผ่าอะโวคาโดแล้วเอาเม็ดออก คว้านเนื้อออกเล็กน้อย ตอกไข่ใส่ลงไป ปรุงรสด้วย เกลือและพริกไทยดำ โรยหน้าด้วยชีส, เบคอนกรอบ และพาร์สลีย์ (วอร์มเตาอบที่ความร้อน 220 องศา) แล้วนำไปอบเป็นเวลา 15 นาที ก็เป็นอันเรียบร้อย

5. เอาไปทำช็อคโกแลตมูส (Chocolate Mousse)

อีกหนึ่งเมนูโปรดสำหรับคนรัก “ช็อคโกแลต” เพียงแค่นำอะโวคาโดสุกๆ 1 ผล (ผลสุกจะออกสีดำคล้ำ แต่ถ้าดิบจะออกสีเขียวสด) มาผสมกับช็อคโกแลตละลาย 6 ออนซ์, น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ และเกลืออีกเล็กน้อย ตีให้เป็นเนื้อเดียวกันก็จะได้ช็อคโกแล็ตมูสที่ทั้งอร่อยและคุณประโยชน์สูงในเวลาเดียวกัน

6. ใส่ลงในไอศครีม

อากาศร้อนๆ ชื้นๆ แบบนี้ ตัวช่วยในการแก้ร้อนที่ยอดเยี่ยมก็คือ ไอศครีม และถ้าได้ไอศครีมกะทิ พร้อมกับท๊อปปิ้งเป็นอะโวคาโดสุกกำลังดีแล้วล่ะก็ ก็อร่อยได้แบบไม่รู้ลืมเลยล่ะ

ช็อคโกแลตมูส อโวคาโด

7. ทาขนมปังด้วยอะโวคาโดแซนด์วิชสเปรด

อยากลดน้ำหนักหรอ ง่ายๆ แค่นำ “อะโวคาโดบด” ลงไปทาขนมปัง ก็กลายเป็นอาหารมื้อหลักที่มีแคลลอรี่ต่ำ คอเรสเตอรอลศูนย์แล้ว (แต่ถ้ารับประทานยาก ก็ลองโรยนมข้นหวาน หรือใส่ทูน่าในน้ำเกลือลงไปได้ตามต้องการ)

8. แทรกลงไปในชั้นแฮมเบอร์เกอร์

แฮมเบอร์เกอร์เมนูโปรดของใครหลายๆคน ก็สามารถเพิ่มคุณประโยชน์ของมันได้เช่นกัน เพราะเพียงแค่สไลด์อะโวคาโดเป็นแผ่นบางๆ ใส่แทรกไประหว่างชั้นของเนื้อสัตว์และผัก ก็เป็นอันเสร็จไปอีกหนึ่งเมนู

9. กัวคาโมเล่

เมนูยอดนิยม “กัวคาโมเล่” (Guacamole) ดิปปิ้งสไตล์เม็กซิกัน ที่มีวิธีทำแสนง่าย โดยนำเอาอะโวคาโดมาบดละเอียด เติมหอมหัวใหญ่กับมะเขือเทศสับละเอียด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสชาติด้วย เกลือ พริกไทย มะนาว น้ำตาล ตามด้วยซอสพริก Tabasco ก็ได้ดิปปิ้งแสนอร่อยไขมันต่ำแล้ว จากนั้นก็นำไปจิ้มทานกับแผ่นทาโก หรือข้าวเกรียบกุ้งแบบไทยๆ ก็อร่อยโดนใจไม่ซ้ำใคร

กัวคาโมเล่

10. อะโวคาโดมิลค์เชค

ใส่ลงไปในเครื่องดื่มเมนูปั่นก็เข้ากั๊นเข้ากัน ใครไม่มีเมนูในหัว ก็ลองนำไอศครีมวานิลลา มาปั่นรวมกับนมสด เติมน้ำเชื่อมพอหวาน ใส่อะโวคาโดสุกหั่นและน้ำแข็งลงไป ปั่นรวมกันก็จะได้มิลค์เชคเมนูดับร้อนอีกเมนูแล้ว (กาแฟเอสเปรสโซ่ปั่นใส่อะโวคาโดก็ไม่เลวนะ)

11. กริลล์ให้มันเยิ้ม

นำเอาอะโวคาโดไปกริลล์กับเตาย่างหรือกะทะน้ำมันน้อยๆ ไฟอ่อนๆ ให้พอเป็นเนื้อครีมไหลเยิ้ม แล้วนำไปทานคู่กับสเต็กจานเด็ด รับรองอร่อยจนลืมไม่ลง

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ วิธีรับประทาน อะโวคาโด หลากหลายเมนู ที่ทั้งง่าย อร่อย และประโยชน์สูงที่เราแนะนำไป หวังว่าจะทำให้ใครหลายคนได้ไอเดียไปทำรับประทานกันบ้างไม่มากก็น้อย ไม่แน่ว่าหนึ่งในเมนูเหล่านี้ อาจกลายเป็นเมนูโปรดของเพื่อนๆ ก็เป็นได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*